Có thể giảm nguy cơ ung thư vú nếu dùng Aspirin liều thấp?

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng có thể có mối liên quan giữa sử dụng hàng ngày và giảm nguy cơ vú.

Uống aspirin liều thấp ít nhất ba lần mỗi tuần có thể làm giảm đến 20% nguy cơ của phụ nữ.
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa aspirin liều thấp và .
Kết quả nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Breast Cancer Research.

Sau ung thư da, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Mỹ. Dự kiến trong năm nay sẽ có hơn 252.000 ca ung thư vú xâm lấn mới được chẩn đoán.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng có thể có mối liên quan giữa sử dụng aspirin hàng ngày và giảm nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Beckman, Monrovia, CA thì có rất ít nghiên cứu về tác dụng của aspirin đối với nguy cơ ung thư vú, và chưa rõ liệu aspirin liều thấp, hay “baby” aspirin, có bảo vệ chống lại ung thư vú hay không.

Do đó, nhóm đã xác định hiệu quả của aspirin liều thấp – được định nghĩa là liều 81 mg – đối với nguy cơ ung thư vú nói chung, cũng như đối với các thứ týp ung thư vú được xác định bởi tình trạng thụ thể hoóc-môn (HR) và biểu hiện thụ thể nhân tố tăng trưởng biểu bì người 2 (HER2).

Tình trạng HR chỉ việc tế bào ung thư vú có chứa thụ thể của các hoóc-môn estrogen hay progesterone hay không. Ví dụ, các tế bào ung thư vú có thụ thể estrogen sẽ được coi là thụ thể estrogen dương tính (ER dương tính).

Trạng thái HER2 là liệu tế bào ung thư vú có chứa quá nhiều thụ thể HER2, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của ung thư vú.

Giảm 20% nguy cơ ung thư vú HR-dương tính/HER2-âm tính.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 57.164 phụ nữ tham gia trong Nghiên cứu Giáo viên California, theo dõi sức khỏe của hơn 133.000 giáo viên và nhân viên hành chính tại California từ năm 1995.

Năm 2005, các đối tượng tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết việc sử dụng aspirin và các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) khác.

Đến tháng 1 năm 2013, có 1.457 phụ nữ phát triển ung thư vú xâm lấn. Trong số này, 998 là HR-dương tính/HER2-âm tính, 138 là HR-âm tính/ HER2-âm tính, 120 là HR-dương tính/HER2- dương tính, và 44 là HR-âm tính/HER2-dương tính. 157 phụ nữ còn lại không có dữ liệu về tình trạng HR và HER2.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ báo cáo có uống aspirin liều thấp ít nhất ba lần mỗi tuần ít phát triển ung thư hơn 16% so với những phụ nữ ít sử dụng aspirin liều thấp hơn.

Nhìn vào các thứ týp ung thư vú, nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ phát triển ung thư vú HR-dương tính/HER2-âm tính thấp hơn 20% đối với những phụ nữ uống aspirin liều thấp ít nhất ba lần mỗi tuần.

Không thấy mối liên quan giữa việc sử dụng các NSAID khác và nguy cơ ung thư vú.

Kết quả vẫn giữ nguyên sau khi đã tính đến một số yếu tố gây nhiễu, bao gồm việc sử dụng liệu pháp hoocmon và tiền sử gia đình bị ung thư vú.

Số liệu thu hút sự chú ý

Nghiên cứu không được thiết kế để chỉ ra cơ chế giảm nguy cơ ung thư vú của aspirin liều thấp, nhưng các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng nó có thể là do hiệu ứng chống viêm của thuốc.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu lưu ý các chất ức chế aromatase được sử dụng để điều trị ung thư vú ER dương tính. Vì aspirin là chất ức chế aromatase yếu nên điều này phần nào giải thích tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú HR dương tính.

Nhìn chung, các kết quả gợi ý aspirin liều thấp có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú, nhưng cần có thêm các nghiên cứu trước khi đưa ra các khuyến cáo.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *