Ô nhiễm không khí làm tăng khả năng ung thư lên 10%

Chất lượng nước ít hoặc không ảnh hưởng đến tỉ lệ . Chất lượng đất (bao gồm cả việc sử dụng thuốc trừ sâu) cũng cho thấy ít có tác động..

Các nhà nghiên cứu Mỹ tin rằng đã làm gia tăng thêm 44/100.000 người bị mắc ung thư. Theo đó, 50% ung thư là do gen nhưng môi trường cũng làm tổn thương ADN và cũng làm thay đổi hoạt động của các gen.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Ung thư, là nghiên cứu đầu tiên tìm kiếm mối lien quan giữa môi trường và ung thư, mặc dù nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra khói diesel có thể gây ra sinh non.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 2.700 khu dân cư trên khắp nước Mỹ và kết quả cho thấy chỉ riêng chất lượng không khí đã gây ra thêm 44,19 trường hợp/100.000 người trong 4 năm (2006 – 2010) ở những vùng ô nhiễm nhất so với những vùng sạch nhất Con số này cho thấy sự gia tăng là khoảng 10%, trong khi tình hình kinh tế xã hội và đường xá cũng làm tăng nguy cơ.

Chất lượng nước ít hoặc không ảnh hưởng đến . Chất lượng đất (bao gồm cả việc sử dụng thuốc trừ sâu) cũng cho thấy ít có tác động..

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Jyotsna Jagai, ĐH Illinois, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy tác động của môi trường lên tỉ lệ ung thư.

‘Kết quả này đã gợi ý rằng tất cả những gì chúng ta tiếp xúc đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và việc cải thiện môi trường sống sẽ tác động tích cực đến sức khỏe”.

từng được biết đến là liên quan với khí thải động cơ diesel và hydrocarbon thơm đa vòng do ô tô thải ra cũng là nguyên nhân gây bệnh hen và bệnh tim.

Và giờ là thêm 10 trường hợp trên 100.000 nam giới, 4/100.000 nữ giới bị cũng do ô nhiễm không khí.

Nghiên cứu trước đó cũng cho thấy các hạt không khí ô nhiễm có thể bắt chước oestrogen, vốn được xem là thủ phạm gây ung thư vú. Chúng cũng làm dày mô vú, làm tăng nguy cơ ung thư.

Nguyên nhân của tình trạng này vẫn đang được nghiên cứu nhưng các nhà khoa học tuyên bố: “Sự phơi nhiễm không khí ô nhiễm có thể làm thay đổi hoặc can thiệp vào một loạt quá trình sinh học, bao gồm sản xuất và hoạt động của hooc môn, sự viêm nhiễm, tổn thương ADN”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *