Vì sao chúng ta nên luôn tích trữ cà chua và nghệ trong nhà?

Chất xơ: Đây là chất đặc biệt giúp ngăn ngừa hệ tiêu hóa hiệu quả.

Những thực phẩm và dinh dưỡng chúng ta nên ăn dưới đây như , , củ cải đường… có tác động lớn tới nguy cơ ung thư cũng như giảm sự tiến triển khi đã mắc ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu với 25 năm kinh nghiệm, Jane Clarke khuyên bạn nên luôn ưu tiên những thực phẩm sau trong chế độ dinh dưỡng:

Trái cây và rau: Chúng ta đều nghe hàng ngàn lần rằng ăn các loại thực phẩm tươi sẽ ngăn ngừa được nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư miệng, họng, dạ dày và phổi. Các chất chống ôxy hóa sẽ giúp giảm các gốc tự do, phân tử gây hại liên quan với ung thư.

Theo một nghiên cứu của trường Imperial London vào tháng tháng 2 vừa qua, ăn 10 loại rau quả khác nhau mỗi ngày sẽ giúp giảm 13% nguy cơ ung thư.

Một lựa chọn đặc biệt tốt là củ cải đường. Màu tím của nó là nhờ chất chống ôxy hóa anthocyanin.

Cà chua cũng đặc biệt tốt, cà chua càng đỏ, càng giàu lycopene. Chất chống ôxy hóa này giúp giảm nhiều loại ung thư trong đó có tuyến tiền liệt. Mức độ lycopene còn tăng lên khi cà chua được nấu chín và chúng cũng trở nên ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn.

Chất xơ: Đây là chất đặc biệt giúp ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa hiệu quả.

Chất xơ giúp cơ thể đẩy nhanh chất thải ra ngoài, giảm nguy cơ độc tố ngấm ngược lại, gây biến đổi tế bào. Bạn cần cả chất xơ hòa tan – phân hủy trong cơ thể (có nhiều trong trái cây, rau, ngũ cốc) – và chất xơ không hòa tan (có nhiều trong ngũ cốc nguyên cám).

Ví dụ, 1 lát bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên cám có 2 g chất xơ, 1 quả chuối có 4,2 g chất xơ.

Nghệ: Những nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ ung thư giảm ở những nước ăn nhiều nghệ trong một thời gian dài. Người ta tin rằng thành phần hoạt tính curcumin đã giúp làm giảm sự biến đổi của tế bào, vốn làm tăng nguy cơ ung thư, và thậm chí chất này còn tiêu diệt các tế bào ung thư.

Curcumin hòa tan trong chất béo sẽ dễ hấp thụ hơn vì vậy nghệ sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn khi nó là một phần của chế độ ăn. Đó là lý do vì sao bạn nên ăn cari, canh cà bung…

Chế độ ăn Địa Trung Hải gần đây được chỉ ra là làm giảm nguy cơ mắc hầu hết các dạng ung thư vú nguy hiểm đến 40%
Chế độ ăn Địa Trung Hải gần đây được chỉ ra là làm giảm nguy cơ mắc hầu hết các dạng ung thư vú nguy hiểm đến 40%
Ung thư ruột là căn bệnh gây tử vong hàng thứ 3 ở phụ nữ Anh. Theo Hiệp hội Ung thư ruột Anh, bệnh này đang gia tăng ở người trẻ với tỉ lệ mắc tăng 45% ở người dưới 50 tuổi.

Ung thư vú cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Anh với khoảng 54.000 trường hợp mắc mới mỗi năm và cũng đang gia tăng.

Số liệu mới nhất từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh chỉ rõ số người mắc ung thư tụy đã tăng 8% kể từ 2012.

Phát hiện sớm hơn và tuổi thọ cao hơn được xem là đóng một phần quan trọng làm gia tăng tỉ lệ ung thư nhưng lối sống và môi trường cũng góp phần quan trọng vào bức tranh này.

Bởi theo Sở Y tế quốc dân Anh (NHS), 2/3 trường hợp ung thư ruột có thể ngăn ngừa bằng chế độ ăng uống. Những gì chúng ta đưa vào cơ thể, chế độ dinh dưỡng và cân nặng, có ảnh hưởng lớn tới nhiều loại ung thư thư, từ ung thư dạ dày đến ruột.

Còn theo một nghiên cứu mới của Viện Ung thư Hoa Kỳ, cân nặng cũng liên quan chặt chẽ với nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Trong khi đó, chế độ ăn Địa Trung Hải, một chế độ ăn lành mạnh, gần đây đã được Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới phát hiện ra là giúp giảm nguy cơ cơ mắc một trong những loại ung thư vú nguy hiểm nhất tới 40%.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra mối liên quan mạnh mẽ giữa vòng eo và tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung – thậm chí chỉ cần vòng eo tăng nhẹ cũng làm tăng 21% nguy cơ ung thư.

Do đó, những thực phẩm và dinh dưỡng chúng ta nên ăn và tránh ăn có tác động lớn tới nguy cơ ung thư cũng như giảm sự tiến triển khi đã mắc ung thư.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *